7 tác dụng của cà gai leo với GAN được khoa học chứng minh

Cà gai leo giải độc gan cùng với đó là những tác dụng khác đã được nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt sự “thần thánh” của cà gai leo với GAN được khoa học chứng minh và ghi nhận.

Tuy nhiên thực tế cụ thể đó là những tác dụng nào thì không nhiều người biết. Vì thế ngay bây giờ chúng tôi sẽ bật mí giúp bạn 7 tác dụng nổi bật.

1. Cà gai leo giải độc gan

Đầu tiên bạn có thể ghi nhớ rằng tác dụng của cà gai leo với GAN từ lâu đã nổi tiếng. Minh chứng là trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ cà gai leo giải độc gan hiệu quả. Và theo đó những bài thuốc ấy đã được đông đảo mọi người truyền tai và áp dụng.

Gan là nhà máy lọc chất độc của cơ thể nên nơi đây cũng chứa lượng độc tố lớn. Tiêu biểu là độc tố của rượu, hóa chất bảo quản từ thực phẩm. Nếu không được bảo vệ gan sẽ dần bị suy yếu và ảnh hưởng đến chức năng của mình.

Vì thế mà đã có hơn 50 nghiên cứu về hóa thực vật cho hơn 101 vị thuốc liên quan đến gan. Trong đó cà gai leo được minh chứng có hiệu quả cải thiện chức năng gan tốt.

Thành phần của cà gai leo có thể làm mát gan, chữa ngộ độc rượu hiệu quả. Cà gai leo giải độc gan tốt đến mức chỉ cần khi uống rượu xát chúng lên răng có thể tránh say xỉn.

Nếu bị say rượu có thể sắc lấy nước uống giúp tinh thần tỉnh táo. Nhiều thuốc mát gan cà gai leo có thể giảm nhiệt cho gan, giúp gân cân bằng rất tốt.

2. Cà gai leo bổ gan

Bên cạnh tác dụng cà gai leo giải độc gan thì chúng còn có thể bổ gan. Thời gian qua đi với sự tiến bộ của y học thì các nghiên cứu về cà gai leo đã ra đời. Trong đó bổ gan cà gai leo chính là kết luận được đúc rút từ nghiên cứu.

                                                                                               Cà gai leo bổ gan

Cụ thể nghiên cứu về công dụng thuốc bổ gan cà gai leo được thực hiện năm 1997. Đó là luận án Tiến Sĩ Dược học 1997.  Luận án thử nghiệm công dụng mà cà gai leo mang đến trên gan chuột. Và kết quả cho thấy hiệu quả nổi bật.

Chi tiết hơn kết quả nghiên cứu đã chỉ rõ dịch chiết từ loại thảo dược này có hiệu quả trong bảo vệ gan. Khi thí nghiệm trên chuột cho thấy thảo dược có khả năng ngăn chặn thoái hóa mỡ. Cùng với đó là tác dụng giảm thiểu chảy máu vi thể nhu mô gan. Đặc biệt thảo dược còn làm giảm sự hủy hoại tế bào gan.

3. Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan virus B

Cà gai leo là hỗ trợ điều trị viêm gan B. Đây là điều đã được chứng minh rất nhiều qua các nghiên cứu. Bao gồm cả nghiên cứu cấp nhà nước và luận văn tiến sĩ. Theo đó tất cả những nghiên cứu khoa học đều ghi nhận tác dụng của loại thảo dược này.

                                                               Hỗ trợ viêm gan viruss

Chính xác thì các nghiên cứu đã chỉ ra trong cà gai leo có chứa hoạt chất “khắc tinh” của viêm gan B. Đó là hoạt chất Glycoalcaloid. Vì thế khi sử dụng chúng sẽ giúp hạn chế sự phát triển, sao chép của vi rút viêm gan B.

Đồng thời các bệnh nhân viêm gan virus sau khi sử dụng nhiều có thể chuyển biến thành âm tính siêu virus gây bệnh gan.

Đặc biệt trong đề tài cấp nhà nước của TS. Nguyễn Thị Minh Khai cũng là sáng tỏ điều này. Nghiên cứu chứng minh tác dụng chống viêm của cà gai leo rất tốt. Chúng có thể hạn chế sự phát triển xơ gan qua dạng chiết xuất toàn phần và hoạt chất glycoalcaloid.

Không những thế nghiên cứu trên chính người bệnh còn cho thấy hiệu quả của thảo dược. Tuy nhiên cà gai leo chữa viêm gan B chưa có kết luận chính thức. Thay vào đó mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa trị.

Do vậy với những người bệnh thì có thể sử dụng cà gai leo như một thảo dược. Chắc hẳn những hiệu quả trong hỗ trợ chữa trị của loại thảo dược này sẽ làm bạn bất ngờ.

4. Cà gai leo hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Một tác dụng khác được ghi nhận của cà gai leo đó là hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Tác dụng này đã được rất nhiều nghiên cứu chỉ ra nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về tính xác thực.

                                                                                      Cà gai leo hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Cụ thể hơn nghiên cứu đã xác định trong thảo dược cà gai leo có chứa nhiều chất quan trọng với GAN. Chẳng hạn như là Saponin, steroid, Alcaloid solasodin,….Vì thế người bệnh nâng cao hiệu quả sử dụng cà gai leo giải độc gan.

Các hoạt chất sẽ mang đến hiệu quả trong việc tăng cường khả năng đào thải của gan. Từ đó những chất độc hại sẽ được đẩy ra ngoài.

Đặc biệt hoạt chất trong cà gai leo còn được chứng minh với hiệu quả tiêu diệt cholesterol xấu. Nhờ vậy những mối lo ngại về gan nhiễm mỡ sẽ được đẩy lùi. Và tất nhiên với người bệnh thì sẽ giúp làm giảm các triệu chứng. Đồng thời cùng với đó thảo dược có thể kết hợp cùng các giải pháp điều trị nhằm đưa đến hiệu quả cao.

5. Cà gai leo hỗ trợ điều trị ung thư gan

Ung thư được xem là “bản án tử hình” đối với ai mắc phải căn bệnh này. Vì thế nhiều nghiên cứu đã được tiến hành tìm một “vị cứu tinh” dành cho người bệnh. Và ngoài minh chứng cà gai leo giải độc gan thì nhiều nghiên cứu đã thấy cà gai leo còn hỗ trợ điều trị ung thư.

                                                                                        Cà gai leo hỗ trợ điều trị ung thư gan

Cụ thể nghiên cứu này được tìm thấy trong luận án Tiến sĩ dược học 2002. Nghiên cứu đã thử tác dụng của vị thuốc này qua 2 dạng toàn phần và Glycoalcaloid lên nhiều mô hình. Bao gồm chống viêm mạn, xơ gan thực nghiệm, collagenase,…Và kết quả đã cho thấy một điều bất ngờ.

  • Cả 2 dạng chiết xuất của cà gai leo có thể giảm trọng lượng của u. Trong đó u mô hình là 42.2% và mô thực nghiệm là 35.2%.
  • Hoạt chất HTCO in vivo là 47.5%.
  • Nghiên cứu phát hiện cà gai leo còn phát huy ở hệ miễn dịch, tế bào ung thư. Chúng có thể ức chế, virus gây ung,  thư ung thư p53 và Rb.

Từ kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, cây gai leo có thể phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Đặc biệt những bệnh nhận đang trong giai đoạn điều trị có kết hợp sử dụng. Bởi lẽ chúng có thể kìm hãm phát triển và  di căn  tế bào ung thư.

6. Cà gai leo hỗ trợ điều trị xơ gan

Cà gai leo tốt cho gan là điều không còn bàn cãi. Và hỗ trợ điều trị xơ gan chính là một trong số những tác dụng ấy. Chúng có thể nhanh chóng tái tạo tế bào gan có dấu hiệu hoặc đang trong giai đoạn bị xơ hóa. Đồng thời có thể nâng cao sự ổn định chức năng của gan.

                                                                                           Cà gai leo hỗ trợ điều trị xơ gan   

Minh chứng cho tác dụng này cũng được làm rõ trong luận án Tiến sĩ dược học 2002. Kết quả chứng minh Glycoalcaloid có thể ức chế xơ gan, bảo vệ gan,…Trong đó 2 chế phẩm từ cà gai leo có tác dụng trên men Collagenase.

Dạng toàn phần có thể làm giàu collagen đến 27.0%. Còn dạng chiết xuất Glycoalcaloid là 27.6%. 

Nghiên cứu đã kiểm nghiệm và chứng minh hiệu quả từ ức chế phát triển xơ gan. Vì thế chúng chỉ có tác dụng ở mức làm chậm sự bùng nổ của xơ gan.

Trên thực tế cà gai leo không thể ngăn chặn được hoàn toàn quá trình xơ gan. Bởi thế bạn nên duy trì bài thuốc chữa trị hợp lý và điều độ để cải thiện tình trạng bệnh được tốt hơn.

7. Cà gai leo điều trị men gan cao

Men gan cao chính là biểu hiện báo động tế bào gan bị tổn thương. Trong đó tế bào gan chết tăng cao có thể giải phóng men gan và tăng nồng độ.

Thế nhưng cà gai leo giải độc gan còn được Y học cổ truyền chứng minh phục hồi tổn thương gan. Đồng thời giúp gan cân bằng nồng độ của mình. Vậy cơ sở nào nhận định cà gai leo trị men gan tốt?

Nhìn chung có rất nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng hạ men gan của cà gai leo. Từ những năm 1980 vị thuốc này đã được cố GS. Phạm Kim Mãn nghiên cứu bước đầu. Qua các công trình liên tiếp kết quả tìm thấy cà gai leo có thể cải thiện men gan cao. Chúng còn giúp hồi phục tổn thương tế bào gan, tăng chức năng gan, ngăn xơ vỡ gan,…

Không những thế năm 1999 BS. Trịnh Thị Xuân Hòa thử nghiệm lâm sàng cà gai leo. Kết quả cho thấy người bệnh sau 2 tháng dùng thuốc có thể đưa men gan cao về ngưỡng cân bằng. Đồng thời giảm nồng độ virus trong máu về âm tính.

Ngoài ra cà gai leo còn có thể làm giảm men gan cao đối với người xơ gan. Hoặc là cân bằng men gan cho người thường xuyên uống rượu, sử dụng các chất kích thích, chất bảo quản,…

Những điều cần biết khi sử dụng cà gai leo

Không thể phủ nhận những tác dụng hoàn hảo mà cà gai leo mang đến cho người dùng. Thế nhưng để mang đến hiệu quả thật sự thì bạn cần phải có đầy đủ kiến thức khi sử dụng cà gai leo. Và những điều ấy cụ thể được gói gọn trong 2 yếu tố chính sau đây. Bạn hãy ghi chép ngay vào sổ tay cho mình.

                                                                                                          Điều trị men gan cao

1. Không tự ý sử dụng cà gai leo

Cà gai leo khi sử dụng không ẩn chứa các tác dụng phụ. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dùng có thể tự ý sử dụng. Điều này là một trong số các điều cấm kỵ tuyệt đối không được thực hiện. Bởi lẽ tùy vào từng trường hợp bệnh mà cách điều trị sẽ có phần khác nhau.

Vì thế cho nên mỗi khi có ý định sử dụng cà gai leo bạn nên tìm hiểu bệnh tình của mình. Đồng thời thăm hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ nên hay không nên dùng. Nhất là đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị bệnh chẳng hạn. Việc hỏi han cẩn thận sẽ hạn chế những ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

2. Sử dụng đúng liều lượng quy định

Khi sử dụng cà gai leo, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng dùng cà gai leo. Tốt nhất bạn nên áp dụng đúng hướng dẫn để ra để ra. Đồng thời phải luôn kiên trì sử dụng để mang đến hiệu quả điều trị tối ưu.

Cà gai leo giải độc gan và các tác dụng khác đã được làm sáng tỏ trong bài viết trên. Chắc hẳn dựa vào những cơ sở nghiên cứu và chứng minh trên bạn đã an tâm hơn phần nào khi dùng.

BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Bài viết tham vân từ Bác Sĩ Hoàng Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan