8 địa điểm lễ hội và du xuân đầu năm nổi tiếng ở Việt Nam không thể bỏ qua

“Tháng Giêng ăn Tết ở nhà,

Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba hội hè.”

Hôm nay Hoàng Thảo Mộc xin được giới thiệu đến cho bạn đọc những lễ hội mùa xuân nổi tiếng khắp Việt Nam và bạn hãy một lần ghé thăm những lễ hội này vào tháng Giêng nhé.

1. Lễ hội chùa Hương: Đây là địa danh nổi tiếng thuộc xã Hương Sơn, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Là một lễ hội được rất nhiều người quan tâm mỗi dịp tết đến xuân về, lễ hội này được diễn ra khá dài từ mùng 6 tết đến hết tháng 3 âm lịch.

2. Lễ hội chợ Viềng – Nam Định: vào mùng 7, mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người dân địa phương và du khách khắp nơi lại nô nức rủ nhau về chơi chợ Viềng, Nam Định. Đây là phiên chợ cầu may một năm chỉ họp duy nhất một lần và đặc biệt phiên chợ diễn ra vào nửa đêm.

Đi đến phiên chợ này ai ai cũng nô nức hồ hởi mang một ý nghĩa tâm linh rằng mua may bán rủi mong cho năm mới gia đình được bình an, may mắn.

3. Khai ấn Đền Trần: Là một trong những lễ hội khai xuân lớn nhất trong năm, diễn ra từ ngày 11-16 tháng Giêng. Ngoài lễ phát ấn lúc giữa đêm 14 và mở đầu ngày 15 tháng Giêng tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP.Nam Định, lễ hội còn tổ chức xen kẽ các hoạt động lễ hội truyền thống gồm múa lân, múa rồng, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần.

4. Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh: Lễ hội yên tử được diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí. Thời gian bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch).

5. Hội Lim – Bắc Ninh: Nếu những ai yêu thích những làn điệu dân ca quan họ, gặp các liền anh, liền chị thì lễ hội Lim là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn, hội Lim được diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch, (tức ngày 8 đến ngày 10/2), những ngày này rất đông các du khách thập phương đổ về thị trấn Lim huyện Tiên Du, Bắc Ninh để đi trẩy hội và nghe những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào như: Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng…

6. Lễ hội Bà Chúa Kho: Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chùng ngọn núi kho tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, Bắc Ninh. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 14 tháng Giêng. Đến với Bà Chúa Kho không những cầu an, cầu lộc mà hầu như mọi người đều đến để “vay vốn” Bà Chúa Kho bằng niềm tin, để có một năm vốn liếng dồi dào, niềm tin mạnh mẽ. Với mong muốn duy nhất đó chính là có được vốn làm ăn dồi dào, may mắn…

7. Lễ hội đền Hùng: là một lễ hội mang tính Quốc Gia để tưởng nhớ đến các vua Hùng đã có công xây dựng đất nước ta. Lễ hội đền Hùng được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Quần thể di tích đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét (núi có những tên gọi như Núi Cả, Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn), thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

8. Chùa Bái Đính: Chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính ở Gia Viễn – Ninh Bình. Chùa với nhiều kỷ lục được xác lập bởi Trung tâm kỷ lục Việt Nam như: Khu chùa rộng nhất Việt Nam; Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; hai quả chuông lớn nhất Đông Nam Á; chùa có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam; Khu chùa có Giêng lớn nhất Việt Nam…

Bên cạnh những địa điểm kể trên thì bạn cũng có thể đi thêm một số nơi như: Lễ hội chùa Keo (Thái Bình) – Ngày 4/1 Âm lịch, Hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) – Từ 6/1 Âm lịch), Hội Xoan (Phú Thọ) – Từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 10 tháng Giêng, Lễ hội Cổ Loa, Hà Nội được tổ chức vào mùng 6 Tết âm lịch..

Hy vọng với danh sách những lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam, độc đáo và hấp dẫn kể trên bạn sẽ chọn cho mình và gia đình được một địa điểm tới để cầu may mắn và bình an cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan