9 tác hại kinh hoàng của việc thức khuya

Thức khuya, ngủ muộn được khuyến cáo là nguyên nhân hàng đầu bào mòn sức khỏe của một người. Đặc biệt nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của thức khuya là rất nghiêm trọng. Vậy cụ thể như thế nào bạn có thể điểm qua 9 tác hại KINH HOÀNG ngay bây giờ. Đồng thời cùng với đó bạn hãy học thêm giải pháp để lấy lại giấc ngủ bảo vệ sức khỏe của mình.

 

9 tác hại KINH HOÀNG của thức khuya

Hậu quả của việc thức khuya có lẽ mỗi người ai cũng phần nào hiểu được. Tuy nhiên thực tế so với những suy nghĩ chủ quan của mọi người thì tác hại của ngủ trễ, thức khuya nghiêm trọng hơn nhiều. Trong đó KINH HOÀNG nhất là 9 tác hại sau đây mà có thể bạn cũng như nhiều người chưa biết.

Tác hại của thức khuya là vô cùng nghiêm trọng

Tổn thương gan

Một trong 9 tác hại của thức khuya khiến người ta KINH HOÀNG nhất có lẽ là gây tổn thương gan. Theo đó bạn có thể nhớ rằng thời điểm khuya muộn cũng là lúc gan làm việc của mình. Lúc hiệu quả nhất chính là vào khoảng 11h – 3h sáng.

Vì thế nếu bạn thức khuya thì gan sẽ không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Khi ấy các độc tố trong cơ thể sẽ không được đào thải hết ra ngoài. Đặc biệt nghiêm trọng hơn về hậu quả thức khuya là sẽ khiến lượng máu trong gan thiếu hụt. Từ đó gây ra các tổn thương cho tế bào. Đồng thời việc phục hồi các tế bào hỏng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Nguy cơ bệnh dạ dày

Tác hại của thức đêm ngủ ngày là gì? Vâng đáp án của câu hỏi không thể nào thiếu đó là gây nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Cụ thể dạ dày cũng hoạt động về đêm khi bạn ngủ. Theo đó chính là quá trình tái tạo các tế bào dạ dày. Tuy nhiên khi bạn thức khuya thì các tế bào này vẫn luôn hoạt động. Điều đó đồng nghĩa chúng không thể nghỉ ngơi nên sẽ dần suy yếu. Đặc biệt hơn vì không thể nghỉ ngơi nên quá trình tái tạo tế bào mới cũng không thể diễn ra bình thường.

Thức khuya rất dễ bị đau dạ dày

Do đó nếu bạn thức khuya nhiều thì gánh nặng cho chức năng dạ dày là rất lớn. Thức ăn sẽ không thể chuyển hóa mà đình trệ ở dạ dày.  Từ đó chúng kích thích dạ dày tiết dịch ra nhiều. Và dịch tiết ra sẽ theo đó “ăn mòn, tàn phá” dạ dày của bạn. Cuối cùng sẽ gây ra hàng loạt bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa. Chẳng hạn như:

 • Trào ngược dạ dày thực quản là một tác hại của việc thức khuya
 • Viêm loét dạ dày
 • Nê bụng, khó tiêu,…

Não cá vàng, trí nhớ suy giảm

Tác hại của thức khuya là gây nên tình trạng “não cá vàng, trí nhớ suy giảm” có thể với nhiều người có chút lạ. Tuy nhiên thực tế bạn hãy lưu ý rằng đây là một trong những tác hại thức khuya nổi bật.

 

Chính xác thì các nghiên cứu y học đã chỉ ra thức khuya bị bệnh gì có rất nhiều. Và một trong số đó là bệnh suy giảm trí nhớ. Theo đó những ghi nhận cho thấy trí nhớ của những người thức khuya kém hơn người thường. Nếu so sánh thì con số về tỷ lệ suy giảm có thể lên đến gấp 5 lần.

 

Chưa hết tác hại việc thức khuya còn nghiêm trọng hơn với tình trạng “não cá vàng”. Khi bị bạn sẽ mất đi khả năng tập trung làm việc. Đồng thời bạn cũng rất dễ quên, nhớ nhầm chuyện nọ sang chuyện kia,…Đặc biệt nếu tình trạng duy trì lâu dài thì tác hại thức đêm với bộ não là rất khủng khiếp.

 

Bệnh tim mạch, đột quỵ

Tim mạch hay đột quỵ là những mầm bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của một con người. Thế nhưng thực tế nhóm nguyên nhân gây bệnh hàng đầu lại đến từ thói quen thức khuya.

 

Thức khuya có nguy cơ bị đột quỵ

 

Theo đó đây chính là một tác hại của thức khuya ở mức nghiêm trọng. Chỉ cần bạn ngoan cố không để cơ thể ngủ nghỉ đúng giờ thì có thể gặp phải. Bởi vì thực tế theo các thống kê thì đã có rất nhiều người bệnh chuốc lấy hậu quả. Và hơn nữa các con số từ nghiên cứu y học cũng chứng minh cho điều đó.

 

Cụ thể hơn tài liệu y học chỉ ra “ban đêm”  bình thường nhịp tim sẽ hạ xuống. Đồng thời cùng với đó mạch máu cũng chậm đi. Và tất cả kết hợp tạo nên thể trạng hoàn hảo cho việc cơ thể ngủ nghỉ. Thế nhưng bạn thức khuya sẽ phá vỡ đi sự cân bằng, thiết lập đó. Vì thế thức khuya tác hại đột quỵ hay bị tim mạch là hoàn toàn có thể.

 

Hệ miễn dịch suy giảm

Đây là một tác hại luôn được chỉ điểm, liệt kê khi bàn về chủ đề “thức khuya nhiều bị gì”. Theo đó các tài liệu y học đã chứng minh “đêm” là khoảng thời gian cơ thể tiết hormone cho hệ miễn dịch. Hormone sẽ đảm nhiệm việc duy trì “sức khỏe” cho hệ miễn dịch cơ thể.

 

Vì thế khi bạn thức khuya đồng nghĩa quá trình trên bị ảnh hưởng trực tiếp. Và có thể các loại hormone sẽ tiết ra không được bình thường. Nhất là trường hợp bạn thức thâu đêm thì rất dễ khiến quá trình tiết hormone bị ngắt. Như vậy thì tất nhiên hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm. Cuối cùng thức đêm có hại gì sẽ là rất nhiều các hệ lụy. Chẳng hạn như:

 • Thường bị cảm cúm, sổ mũi
 • Hay dễ bị dị ứng,…

 

Lão hóa nhanh, chóng già

Thời điểm buổi đêm chính là lúc làn da tái tạo. Nếu so với ban ngày thì tốc độ tái tạo tế bào sẽ “thần tốc” hơn nhiều. Vì thế khi bạn thức muộn, thức khuya thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ấy.

                                                                                                        Lão hóa nhanh già

Con gái thức khuya có tác hại gì? – Tàn phai nhan sắc

Trong đó tác hại của việc thức khuya với con gái, nam giới không dừng lại ở làn da nổi mụn. Thay vào đó việc thiếu đi giấc ngủ làm rối loạn hệ tuần hoàn. Từ đó quá trình trao đổi chất cũng bị xáo trộn. Cuối cùng nó gây nên tình trạng da lão hóa, da bị khô. Cùng với đó là rất nhiều hệ lụy khác về sắc đẹp. Chẳng hạn như là:

 • Làn da giảm sức đàn hồi
 • Làn da thâm sạm, kém mịn màng
 • Các nếp nhăn xuất hiện nhiều
 • Vùng má chảy xệ

 

Stress, tâm lý bất ổn, dễ nổi cáu

Ngủ muộn có tác hại gì? Một đáp án nữa cũng có thể khiến bạn bất ngờ đó là stress, bất ổn tâm  lý hay ảo giác. Lý do của “tình trạng” này vẫn nằm ở mối quan hệ giữa “não bộ” và “thức khuya”.

 

Theo đó khi bạn thức khuya thì sẽ tạo áp lực lên “não bộ” Thức càng muộn sẽ càng khiến bộ não quá tải. Và khi đó thì bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái stress. Đầu có lúc nào cũng căng thẳng. Đồng thời những phát sinh tâm lý dễ cáu gắt, nổi giận cũng xuất hiện.

 

Gây hại đến mắt

Tác hại của thức khuya còn nằm ở vấn đề thị lực, mắt. Trong đó bạn có thể hiểu rằng mắt cũng là một phần của cơ thể. Vì thế cũng giống như bộ phận khác mắt cũng cần nghỉ ngơi vào ban đêm. Thế nhưng khi bạn thức muộn thì sẽ làm xáo trộn quy luật nghỉ ngơi của mắt.

                                                                                             Giảm thị lực khi thức khuya nhiều

 

Không những vậy khi bạn thức có nghĩa mắt vẫn còn phải làm việc. Đặc biệt hơn môi trường ánh sáng đêm muộn không còn đảm bảo cho mắt điều kiện tốt nhất. Do đó nếu bạn thức khuya thường xuyên thì sẽ mang đến cho đôi mắt rất nhiều những bất cập. Điển hình ngủ trễ có tác hại gì có thể kể một số vấn đề về đôi mắt sau đây:

 • Đau mắt
 • Nhức mắt
 • Chảy nước mắt
 • Thâm quầng mắt
 • Cận thị
 • Loạn thị,…

 

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đây là một tác hại của thức khuya KINH HOÀNG nhất theo khuyến cáo từ tài liệu y học.  Cụ thể chính xác thì khi bạn thức khuya sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch suy giảm. Và đó là lý do cơ thể sẽ không được bảo vệ an toàn trước sự xâm nhập của các loại vi rút bất thường.

 

Đặc biệt các chuyên gia cũng nhận định rằng với phụ nữ thì khi thức khuya sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú. Trong đó tỷ lệ bị bệnh so với người thường có thể cao cấp 3 lần. Chưa hết khi thức khuya, muộn thì cơ thể sẽ không có sự bảo vệ của Melatonin. Vì thế nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ gia tăng.

                                                                                 Thức khuya nhiều có nguy cơ bị bệnh ung thư

 

Ngoài 9 tác hại trên thì thức khuya còn có thể mang đến rất nhiều vấn đề khác cho cơ thể. Chẳng hạn như là:

 • Nguy cơ mắc tiểu đường
 • Suy giảm tinh trùng  ở phái mạnh
 • Tăng nguy cơ bị béo phì
 • Cơ thể luôn mệt mỏi, chóng mặt,…

 

9 phương pháp giúp bạn dễ ngủ

Dựa vào những tác hại của thức khuya được nêu ở trên có thể thấy đây không phải là chuyện bình thường. Vì vậy tốt nhất bạn phải tìm cách để giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt. Nếu để lâu dài thì hậu quả của việc thức khuya càng nghiêm trọng hơn. Sau đây là 9 phương pháp giúp dễ ngủ mà bạn có thể tham khảo.

 

Giữ phòng ngủ mát mẻ, thông thoáng

Giữ phòng ngủ luôn trong trạng thái mát mẻ, thông thoáng là cách đơn giản nhất giúp bạn dễ ngủ. Bởi vì khi bạn ngủ trong một căn phòng bí bách, ngột ngạt sẽ rất khó để ngủ. Cơ thể không thoải mái và luôn cảm giác khó chịu, bức bối. Do đó bạn không thể tập trung vào giấc ngủ mà sẽ bị phân tâm bởi yếu tố ngoại cảnh. Chính vì thế để tránh lo lắng việc thức đêm có tác hại gì thì bạn nên chú ý đến vấn đề này.

                                                                         Giữ phòng ngủ thông thoáng để dễ ngủ hơn

 

Tốt nhất bạn nên để phóng thoáng mát vào mùa hè. Mùa động thì cần giữ nhiệt độ ấm trong phòng. Những việc làm này sẽ giúp bạn tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhất là bạn sẽ tránh được các tác hại của thức khuya.

 

Rèn luyện thể thao thường xuyên

Đây luôn là một trong những việc làm giúp bạn dễ dàng ngủ sâu vào ban đêm. Lý do khi rèn luyện thể thao thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ luôn ở trạng thái khỏe khoắn. Các chi và các cơ quan đều được thả lỏng. Như vậy nó sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

 

Bạn không cần phải tham gia các buổi tập thể thao tác các phòng tập chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần rèn luyện với các môn thể thao như:

 • Đi cầu thang bộ
 • Đạp xe
 • Đi bộ
 • Thể dục dưỡng sinh,…

 

Luyện tập thể dục thể thao để có được giấc ngủ ngon không cần nhiều thời gian. Mỗi ngày chỉ cần 30 phút là đủ giúp bạn tránh được những tác hại của thức đêm.

 

Không ngủ trưa quá nhiều

Có thể bạn chưa biết, ngủ trưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ buổi tối. Do đó nếu bạn ngủ trưa nhiều thì tối sẽ ngủ rất muộn. Và thức khuya sẽ bị gì thì ở trên đã chia sẻ rất đầy đủ.  

                                                                  Rèn luyện bài tập thể thao lành mạnh

 

Vậy để hạn chế những tác hại của thức khuya thì mỗi buổi trưa bạn chỉ nên ngủ khoảng 10 đến 20 phút. Bạn nên hẹn giờ để tạo nên thói quen cũng như đảm bảo giờ giấc khi ngủ. Ban đầu có thể hơi mệt mỏi. Tuy nhiên lâu dần cơ thể sẽ thích nghi và quen dần. Từ đó bạn sẽ bảo vệ được giấc ngủ của mình vào mỗi tối. Các tác hại do thức khuya cũng không tồn tại.

 

Tạo tâm lý thoải mái khi ngủ

Tác hại của việc ngủ muộn rất đáng sợ. Do đó làm sao để cải thiện giấc ngủ của mình mỗi đêm cực kỳ quan trọng. Và trong rất nhiều phương pháp giúp bạn có được giấc ngủ ngon thì việc tạo tâm lý thoải mái khi ngủ cũng rất hữu ích. Bởi vì như các bạn cũng đã thấy những người có nhiều suy nghĩ thường mất ngủ. Đầu óc không thoải mái sẽ rất khó để có được giấc ngủ ngon. Vì vậy đây là một trong những phương pháp hiệu quả giúp đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

 

Để tạo được tâm lý thoải mái khi ngủ thì bạn cần loại bỏ các suy nghĩ trong đầu. Thực hiện thêm các công việc cải thiện tâm trạng như sau để có được giấc ngủ ngon.

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Khi ngâm mình trong làn nước ấm sẽ giúp cơ thể bạn dễ chịu hơn. Tâm trí cũng từ đó được thư giãn một cách thoải mái. Nhiệt độ cơ thể tăng giảm của cơ thể sẽ dễ gây buồn ngủ. Vì vậy nó giúp bạn dễ dàng có được giấc ngủ ngon. Cũng như giảm thiểu được các tác hại của thức khuya đối với nam giới và nữ giới.

                                                                                  Tắm nước ấm trước khi ngủ

 

Tập trung hít thở để dễ đi vào giấc ngủ

Nếu bạn không thể ngủ ngon vào mỗi tối cũng như nắm rõ việc thức đêm nhiều có hại gì thì phải tìm cách giải quyết. Đơn giản bạn có thể áp dụng ngay đó là hãy tập trung hít thở mỗi khi khó ngủ. Khi thực hiện phương pháp này thì mọi ý nghĩ và lo lắng sẽ biến mất. Cơ thể và đầu óc sẽ bình tâm trở lại. Do đó bạn sẽ dễ dàng ngủ một cách nhanh chóng hơn.

 

Đây là một trong những liệu pháp chữa mất ngủ rất hiệu quả. Vì vậy bạn hãy áp dụng để có được giấc ngủ sâu và mỗi đêm và tránh được tác hại của thức khuya.

 

Uống sữa nóng trước khi đi ngủ

Sữa là một trong những sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên có lẽ bạn không biết rằng việc uống sữa nóng còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Các loại dưỡng chất có trong sữa như Canxi, Magie, Vitamin B, D3, Omega 3,…rất tốt cho giấc ngủ.

 

Sữa nóng còn giúp bạn giải quyết tình trạng khó tiêu đầy bụng, tiểu đêm. Chính vì thế uống loại thức uống này mỗi tối sẽ đảm bảo bạn có được giấc ngủ sâu. Bạn cũng sẽ bớt lo lắng về việc thức khuya có hại gì.

                                                                               Uống sữa nóng trước khi ngủ

 

Mặc quần áo ngủ thoải mái

Việc mặc quần áo ngủ thoải mái cũng sẽ giúp giấc ngủ của bạn thoải mái hơn. Bởi vì khi quần áo ngủ thoải mái thì tâm trạng của bạn cũng thoải mái. Mọi lo lắng cũng được loại bỏ chỉ còn lại sự vui vẻ. Vậy nên nếu bạn muốn tránh những tác hại của thức khuya thì hãy chú ý đến những việc tuy nhỏ nhưng hiệu quả lớn này.

 

Không để đèn khi đi ngủ

Ánh sáng trong phòng quá lớn sẽ khiến bạn khó tập trung vào giấc ngủ. Tâm trí cũng tự nhiên bị xao nhãng. Vì vậy để có thể ngủ ngon thì tốt nhất bạn nên tắt đèn khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon vào mỗi tối.

 

Sẽ không khó để tạo thói quen này. Tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại thì cực kỳ lớn. Trong đó lợi ích lớn nhất là nó giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Hơn nữa nó còn giúp hạn chế những tác hại của thức khuya.

Một trong những phương pháp giúp dễ ngủ, giảm tác hại của việc thức khuya là sử dụng một chút trà thảo mộc, nhất là trà cà gai leo để hỗ trợ gan.

 

6 lưu ý để giảm tác hại của việc thức khuya

Những tác hại của thức khuya KINH KHỦNG như thế nào đã được chứng minh. Vì thế nếu bạn đang gặp “tình trạng” mất ngủ thì hãy áp dụng các giải pháp trên. Tuy nhiên ngược lại nếu bạn buộc phải thức muộn vì một lý do gì đó thì hãy xử lý thông minh. Theo đó đơn giản bạn hãy áp dụng ngay 6 lưu ý sau để giảm bớt đi phần nào tác hại của việc ấy.

                                                                          Thức khuya một cách lành mạnh với các lưu ý

 

Ăn tối đúng giờ chuẩn với thực phẩm lành mạnh

Thức khuya lành mạnh là cách để bạn giảm những tác hại của nó. Theo đó việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi thức khuya đó là ăn tối đúng giờ. Nghĩa là bạn nên ăn tối trước 20h. Đồng thời nếu trong thời gian thức khuya đói thì không nên ăn món bất kỳ trong bếp. Thay vào đó bạn hãy ăn trái cây để lót dạ. Hoặc bạn có thể dùng các món giàu chất xơ, protein.

 

Đặc biệt bạn nhớ tuyệt đối không ăn khuya sát giờ đi ngủ. Nếu bạn đói thì nên ăn sau 2 – 3h mới lên giường nhé.

 

Nắm vững quy tắc nghỉ ngơi khi thức khuya

Ngủ trễ có tác hại gì có thể liệt kê rất nhiều như ở trên. Tuy nhiên chỉ cần bạn ghi nhớ nguyên tắc nghỉ ngơi khi thức khuya thì sẽ giảm bớt được tác hại.

 

Chính xác thì nếu bạn thức muộn để làm việc hay học tập,…thì không nên quá tập trung. Đừng cố ép bản thân làm hết công suất trong đêm khuya để kết thúc sớm. Bởi vì như thế bạn sẽ có thể bị đột quỵ  lúc nào không hay.

 

Vậy giải pháp tốt nhất cho bạn khi thức khuya là nghỉ ngơi đúng quy tắc. Theo đó bạn hãy nghỉ ngơi 2 tiếng mỗi lần. Như thế thì bạn sẽ có thể lấy lại cân bằng cho cơ thể dù ngủ muộn.

                                                                                     Giải lao khi làm việc đêm khuya để thư giãn

 

Không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào

Thói quen thư giãn trong giờ làm với ly cà phê hay tách trà, hút thuốc,… là rất phổ biến. Song bạn nên nhớ rằng điều ấy không dành cho khoảng thời gian thức muộn.  Nếu bạn phạm phải sai lầm thì sẽ càng khiến cơ thể rơi vào “báo động”.

 

Vì thế lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy sử dụng “hồng trà”. Một ly trà ấm sẽ giữ ấm cho cơ thể. Đồng thời cũng có tác dụng giúp bạn tỉnh táo, thoải mái hơn.

 

Ngủ đủ giấc bằng cách ngủ bù

Đây là một lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ. Đơn giản bạn hãy đảm bảo cơ thể ngủ đủ giấc. Trong đó dù cơ địa của mỗi người là khác nhau nên không có con số chuẩn về giấc ngủ. Tuy nhiên nếu bạn thức khuya thì hãy ngủ bù vào sáng sớm.

 

Bạn hãy đảm bảo rằng dù thức khuya thì cơ thể vẫn tỉnh táo, không ngáp ngủ. Và chắc chắn chỉ khi bạn ngủ đủ giấc cho cơ thể phục hồi thì điều đó mới xảy ra.

                                                                                                  Ngủ đủ giấc

 

Bổ sung nước đủ cho cơ thể khi thức khuya

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến mệt mỏi. Và nghiêm trọng hơn sẽ là những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì thế bạn luôn phải bổ sung nước cho cơ thể. Đặc biệt vào những đêm thức muộn thì việc đó lại càng cần thiết hơn.

 

Chính xác thì bạn hãy nhớ rằng khi thức khuya cơ thể mất nước nhanh hơn. Do đó đừng quên uống nước để giúp cơ thể tỉnh táo cũng như giảm bớt tác hại của thức khuya.

 

Giữ đủ ấm khi thức đêm khuya muộn

Thông thường ban đêm nhiệt độ sẽ hạ xuống. Vì thế dù làm việc khuya ở môi trường nào thì bạn cũng cần giữ ấm. Đây là một nguyên tắc đơn giản nhưng bạn đừng chủ quan nhé.

ngoài ra có thể nghe những bản nhạc giúp dễ ngủ hơn

Tiểu kết

Tác hại của thức khuya thật nghiêm trọng và khủng khiếp. Vì thế dù trong trường hợp nào thì bạn cũng hãy đảm bảo giấc ngủ sinh học để tốt cho sức khỏe. Nếu trường hợp bất đắc dĩ thì hãy hạn chế tối đa những ảnh hưởng của nó. Song lời khuyên tốt cho bạn là nên giảm thiểu những tình huống, công việc cần thức khuya nhiều nhé. 

BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Bài viết tham vân từ Bác Sĩ Hoàng Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan