Bệnh XƠ GAN, sát thủ âm thầm, mà đa số mọi người bỏ qua

Bệnh xơ gan được biết đến là một trong những căn bệnh phổ biến, đặc biệt là cánh đàn ông. Phần lớn mọi người đều cho rằng rằng đây là một căn bệnh dễ mắc phải nhưng không quá nguy hiểm. Nhưng thực tế cho thấy rằng, số lượng người tử vong hàng năm vì mắc loại bệnh này là không hề ít. Vậy bạn có biết bệnh xơ gan là gì và những điều căn bản nhất để phòng tránh căn bệnh này như thế nào hay không?

Bệnh xơ gan là gì và những mức độ gây nguy hiểm của bệnh

Mặc dù là căn bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ xơ gan là gì hay những cấp độ nguy hiểm của bệnh. Vì thế, dưới đây là những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết để hiểu rõ hơn về loại bệnh này.

Bệnh xơ gan là gì và những mức độ gây nguy hiểm của bệnh

Xơ gan là gì?

Xơ gan được xét vào một dạng bệnh mãn tính mà gan là cơ quan trực tiếp chịu ảnh hưởng. Theo đó, các mô gan sẽ dần được thay thế bằng các mô xơ hoặc sẹo. Đồng thời những nốt tân sinh cũng bắt đầu xuất hiện. Các mô xơ này thường phát triển rất nhanh nên sau khi xuất hiện, chúng sẽ bắt đầu lan rộng ra gan.

Cùng với sự “bành trướng” này, chức năng hoạt động của gan sẽ bị ảnh hưởng và không thể hoạt động ổn định. Do đó, việc hoạt động sinh lý diễn ra bên trong cơ thể con người cũng sẽ bị đình trệ, Trong trường hợp không được chữa bệnh kịp thời, nguy cơ xấu nhất mà người mắc bệnh gặp phải chính là tử vong.

Bệnh xơ gan có những cấp bậc nào? Mức độ nguy hiểm của từng cấp bậc

Cấp bậc nguy hiểm của bệnh là một trong những yếu tố giúp người bệnh nhận biết được gan của mình đang bị ở mức độ nào. Nhờ vậy, việc tìm kiếm những giải pháp chữa trị sẽ trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Khi đi thăm khám, bệnh án xơ gan cũng sẽ phần nào phản ánh được tình trạng sức khỏe của chính bản thân người mắc bệnh. Theo đó, dưới đây là những cấp độ mắc bệnh mà bạn nên lưu ý:

Bệnh xơ gan có những cấp bậc nào? Mức độ nguy hiểm của từng cấp bậc

Cấp độ 1: Giai đoạn các mô xơ bắt đầu xuất hiện

Cấp độ 1 chính là giai đoạn đầu của bệnh và lúc này, tình trạng của người bệnh không quá nguy hiểm. Theo đó, ở cấp độ 1, các mô xơ mới bắt đầu xuất hiện trong gan và chưa lan rộng. Gan bắt đầu bị tổn thương ở mức độ nhẹ nhưng chưa rõ ràng, do đó rất khó để nhận biết được bệnh nếu chỉ mới ở giai đoạn này.

Khi mắc bệnh học xơ gan cấp độ 1, nhiều người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc không có khẩu vị ăn uống. Tuy nhiên đây đều là những biểu hiện tương đối bình thường và bất cứ ai cũng có thể gặp phải khi bị stress hoặc sinh hoạt không đúng giờ giấc. Do đó, khi cảm thấy mỏi mệt, nhiều người thường bỏ qua và cho rằng đó chỉ là những biểu hiện nhất thời.

Cấp độ 2: Mô xơ bắt đầu lan rộng và gây lên những triệu chứng cụ thể cho người bệnh

Tiến tới cấp độ 2, các mô xơ bắt đầu “bành trướng” sang những địa phận khỏe mạnh khác của gan. Giai đoạn xơ gan bệnh học này thường được gọi là mô xơ hoá. Vì gan bị ảnh hưởng trên diện rộng nên người mắc bệnh xơ gan cũng có thể cảm nhận được rõ những dấu hiệu bất thường của cơ thể hơn.

Ở cấp độ 2, mô xơ bắt đầu lan rộng và gây lên những triệu chứng cụ thể cho người bệnh

Một số biểu hiện tiêu biểu nhất khi bệnh xơ gan chuyển sang cấp độ 2 chính là bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian dài. Cùng thời đó, việc biếng ăn khiến cơ thể bạn trở nên suy nhược và sút cân, tiêu hoá cũng thường xuyên có những biểu hiện khác thường.

Lúc này, vai trò lọc độc của gan gần như bị đình trệ khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình. Điều này dẫn đến tình trạng tồn tại độc tố và khiến những cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng theo, gây nên những biểu hiện mắc bệnh rõ rệt.

Cấp độ 3: Gan gần như bị mô xơ hoá hoàn toàn, sức khỏe giảm sút

Bước đến cấp độ 3 đồng nghĩa với việc bệnh tình của bạn sẽ trở nên nặng hơn rất nhiều. Lúc này, toàn bộ mô gan khỏe mạnh đều được thay thế bằng các mô xơ và xuất hiện sẹo lõm. Bởi thế, những mô gan khỏe gần như là “chết” và bị vô hiệu hoá hoàn toàn chức năng thải độc. Khi đó, chỉ còn một số ít mô khỏe mạnh sẽ không thể “kham” được lượng “công việc” của những mô gan đã “chết”.

Việc không thể thực hiện trọn vẹn chức năng khiến lượng độc tố tích tụ trong gan ngày một nhiều hơn. Bệnh cạnh việc tồn tại những biểu hiện bệnh như ở cấp độ 1 và 2, người bệnh còn xuất hiện hiện tượng bị phù nề tứ chi, nặng hơn là toàn bộ cơ thể.

Cấp độ 4: Gan bị tê liệt hoàn toàn

Các mô xơ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi toàn bộ gan bị “chiếm trọn”. Lúc này, gan trở nên tê liệt hoàn toàn khi chức năng thải độc của nó hoàn toàn bị đình trệ. Chính vì thế, lượng độc tố vốn đã nhiều lại càng nhiều hơn, gây ra những đau đớn và triệu chứng bệnh nguy hiểm cho người bệnh.

Gan bị tê liệt hoàn toàn khi ở giai đoạn cuối

Để không khiến bệnh tình trở nên xấu hơn, lúc này người bệnh luôn phải quản lý khắt khe chế độ ăn uống cũng như các hoạt động sinh hoạt của mình. Nếu tình trạng bệnh tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu thì kết quả xấu nhất chính là nguy cơ tử vong.

Bệnh xơ gan gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe con người?

Ước tính mỗi năm có 50 ngàn người tử vong vì mắc bệnh xơ gan – một căn bệnh mà chúng ta có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời. Nguyên do chủ yếu là dù đã nghe đến nhiều lần nhưng rất ít người nhận thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy xơ gan gây ra những tác hại khôn lường nào cho cơ thể con người bạn có biết?

Theo đó, dưới đây là một số nguy hại tiêu biểu mà người bệnh có thể cảm nhận được khi mắc bệnh:

 • Áp lực tại các tĩnh mạch cửa và nhánh tĩnh mạch nhỏ dẫn xuống gan tăng cao
 • Xuất hiện hiện tượng cổ trướng khi giai đoạn bệnh ở cấp độ 4 do dịch độc chưa được đào thải tích lũy nhiều khiến bụng bị phình to hơn bình thường
 • Đây là nguyên nhân lớn khiến người bệnh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư, suy gan hay loãng xương hoặc bệnh não gan
 • Bênh càng phát triển nặng càng khiến người bệnh cảm thấy toàn thân đau nhức, mệt mỏi, da bị vàng, cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm và bị chảy máu không rõ lý do
 • Chế độ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến họ luôn cảm thấy bị gò bó, khó chịu.

Bệnh xơ gan gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe con người?

Xét nghiệm bệnh xơ gan thế nào là chính xác nhất?

Với những nguy hiểm mà bệnh xơ gan mang lại, việc tiến hành xét nghiệm và kiểm tra khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường đầu tiên là rất cần thiết. Dưới đây là một vài cách xét nghiệm bệnh phổ biến và rất hiệu quả hiện nay mà bạn có thể thử:

Tiến hành xét nghiệm bằng cách lấy máu ở gan và kiểm tra

Đây là một cách đơn giản và khá phổ biến được nhiều người sử dụng. Nếu gan bị tổn thương, các enzym do gan giải phóng sẽ khiến nồng độ của chúng tăng cao hơn trong máu, dễ dàng phản ánh được hiện tượng bệnh.

Tiến hành xét nghiệm bằng bilirubin

Bilirubin vốn sẽ được xử lý nếu như gan hoạt động bình thường. Vì thế, khi gan bị đình trệ, bilirubin không được xử lý có thể làm tăng nồng độ máu. Nhờ thế, bạn có thể để xác định được tương đối khả năng mắc bệnh của gan.

Siêu âm

Tiến hành siêu âm là cách để bạn có thể nhìn thấy tình trạng của gan một rõ nhất. Lúc này, các mô xơ, sẹo lõm cũng hiện lên rất rõ.

Chụp CT

Bằng việc sử dụng tia X, bạn có thể thể dàng thấy được các lát cắt gan khi được chụp lại. Phương pháp chụp cộng hưởng.

Có những phương pháp nào xét nghiệm bệnh hiệu quả và chính xác?

Chụp cộng hưởng từ

Không giống với phương pháp chụp CT, cộng hưởng sẽ dùng MRI để mô phỏng hình ảnh gan bằng sóng vô tuyến hay từ đường. Nhờ vậy các y bác sĩ có thể quan sát được rất rõ tình trạng gan của bạn để đưa ra đánh giá về mức độ bị tổn hại của nó.

Sinh thiết gan

Mặc dù có nhiều cách xét nghiệm bệnh phổ biến hiện nay nhưng sinh thiết gan có lẽ là phương pháp được áp dụng nhiều nhất và mang tính chính xác cao nhất. Theo đó, để thực hiện, một mô gan của bạn sẽ được bóc tách bằng kỹ thuật y khoa đơn giản rồi sẽ tiến hành phân tích chúng. Bằng việc quan sát tỉ mị, y bác sĩ có thể đánh giá được chính xác tình trạng của gan cũng như đưa ra những phương án chữa trị thích hợp nhất.

Tuy nhiên, nếu người bệnh có vấn đề về việc chảy máu hoặc giai đoạn bệnh sẽ gây ra cổ chướng nặng thì không thể áp dụng phương pháp này.

Những biểu hiện cho thấy mắc bệnh ở người

Một trong những lý do khiến nhiều người chủ quan về bệnh xơ gan vì ở giai đoạn đầu mắc bệnh, những biểu hiện ra bên ngoài là không hề rõ ràng. Thay vì cho rằng mình mắc bệnh, nhiều người sẽ nghĩ bản thân đơn giản là mệt mỏi hoặc căng thẳng mà thôi. Do đó, khi cảm thấy sự bất thường thì bệnh cũng đã phát triển nặng. Do đó, để nhận biết được sớm căn bệnh này, bạn nên chú ý đến những biểu hiện sau:

Những biểu hiện mắc bệnh

 • Bạn cảm thấy chán ăn và không có hứng thú hay cảm nhận được hương vị gì khi ăn uống. Cùng với đó là cơ thể sút cân một cách bất thường.
 • Luôn cảm thấy cơ thể yếu ớt, mệt mỏi và đôi khi buồn nôn
 • Da có dấu hiệu vàng và ở mắt cũng vậy, đi tiểu tiện thì nước có màu vàng sẫm
 • Những người mắc bệnh, phần lớn là phái nam thường giảm nhu cầu sinh lý
 • Cơ thể có hiện tượng vị cổ chướng và mức độ sẽ ngày càng nặng theo thời gian
 • Tay và chân có dấu hiệu bị đau, phù nề vì dịch độc bị tích tụ. Lâu dần khắp cơ thể cũng sẽ cảm nhận được những cơn đau này
 • Người mắc bệnh sẽ luôn gặp bất ổn về tinh thần, thường quên trước nhớ sau và khó tập chung.

Trên đây là những biểu hiện tiêu biểu nhất với một người mắc bệnh xơ gan ở các giai đoạn. Triệu chứng càng nặng thì tức là gan của bạn càng yếu. Do đó, khi nhận thấy sự bất thường, bạn nên đi khám ngay lập tức nhé!

Những nguyên nhân dẫn tới xơ gan phổ biến

Người bị xơ gan chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan. Tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân chính gây bệnh mà bạn nên biết để có thể tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp:

Do sử dụng các chất kích thích

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh xơ gan nhiều hơn nữ giới thì họ thường sử dụng các loại chất kích thích như bia rượu hay đồ uống có cồn. Việc liên tục sử dụng những đồ uống, chất kích thích không lành mạnh dẫn đến tình trạng gan trở nên tệ hơn là xơ gan.

Nhiễm virus

Với những người từng có tiền sử mắc các loại bệnh viêm gan thì nguy cơ bị xơ gan là rất cao. Theo đó, đây là dấu hiệu biến chứng của căn bệnh đã có từ trước đó của cơ thể con người và chúng xâm chiếm gan một cách từ từ và “thầm lặng”.

Những nguyên nhân dẫn tới xơ gan phổ biến

Do nhiễm ký sinh trùng

Những người mắc bệnh cũng có thể là do bản thân họ đã bị kiểm các loại ký sinh như amip, ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét hoặc loại sán lá gan.

Kháng thuốc, thường xuyên tiếp xúc với chất độc

Những người làm việc hoặc sống trong môi trường chứa nhiều độc tố hay bản thân có những phản ứng khác thường với một số loại thuốc thì cũng có thể là nguyên nhân khiến gan của bạn bị tổn thương.

Không có ống dẫn mật

Có nhiều trường hợp khi được sinh ra đời, bởi nhiều yếu tố mà trẻ sơ sinh có có ống dẫn mật. Việc bị teo ống mật có thể tăng cao nguy cơ mắc bệnh sơ gan cho các bé sau này nếu như không tìm ra được một giải pháp chữa trị hợp lý.

Do ứ đọng máu

Với những người bị ứ đọng máu sẽ khiến những cơ quan khác của cơ thể không được cấp máu một cách kịp thời và đầy đủ. Do đó, người bệnh có thể mắc các bệnh suy tim hoặc tĩnh mạch dẫn từ ruột đến gan bị tắc gây tổn thương lên gan.

Các phương pháp phòng ngừa và giải quyết bệnh ở con người

Việc nắm bắt được nguyên nhân và biểu hiện sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được cách chữa trị phù hợp và kịp thời với bản thân. Vậy có những cách hiệu quả nào để điều trị, phòng ngừa bệnh xơ gan bạn có biết?

Các phương pháp phòng ngừa và giải quyết bệnh ở con người

 • Điều trị dựa vào chế độ ăn uống, sinh hoạt:  Bạn không nên sử dụng hoặc hạn chế tối đa việc dùng các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích. Đảm bảo bữa ăn hàng ngày có đủ dưỡng chất, ăn chín uống sôi và hạn chế, tránh không nên ăn những món ăn tái, sống.
 • Cẩn trọng khi dùng thuốc: Khi bị bệnh, hãy dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ, tránh việc dùng bừa bãi, vô tình đưa vào cơ thể những chất có hại cho gan
 • Đi khám bệnh định kỳ: Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, bạn nên đi kiểm tra ngay để chắc chắn bản thân hoàn toàn khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể chủ động trong việc quản lý cơ thể.

Với những chia sẻ trên, mong rằng phần nào chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về bản chất nguy hiểm của bệnh xơ gan. Mong rằng qua đây, bạn sẽ luôn chú trọng và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan